Ngành Du lịch và nhu cầu nhân lực trẻ trong Ngành Du lịch

Ngành du lịch, “Ngành công nghiệp không khói” đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam. Theo đánh giá của Diễn đàn kinh tế thế giới WEF, Việt Nam hiện đứng hạng 67/136 nền kinh tế về năng lực cạnh tranh du lịch, đứng thứ 5 trong khối ASEAN.

Theo nhận định từ các chuyên gia, ngành du lịch, lữ hành Việt Nam năm 2019 hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng trưởng khi Việt Nam đang nổi lên là một điểm đến du lịch hấp dẫn trên thế giới. Tuy nhiên, với nguồn nhân lực làm việc trong ngành hiện nay còn hạn chế cả về số lượng và chất lượng. Theo Tổng cục Du lịch, giai đoạn 2016 – 2020, nhu cầu nhân lực làm việc trực tiếp trong ngành du lịch là khá lớn, đến gần 900.000 người (cao gấp 3 lần so với các ngành trọng điểm khác như y tế, giáo dục, tài chính…).

Kể từ những ngày đầu thành lập cho đến nay, Khoa Du lịch Đại học Văn Hiến liên tục phát triển và đưa vào giảng dạy các chương trình đào tạo tiên phong mang tính chiến lược phục vụ cho nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp và các tổ chức tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Với mục tiêu giúp sinh viên sau khi tốt nghiệp là những người có đầy đầy đủ kiến thức chuyên môn nghiệp vụ. Có đạo đức, nhân cách và kỹ năng sống, học tập theo phương châm “Thành nhân trước thành danh” của trường Đại học Văn Hiến, Khoa đã đào tạo ra những thế hệ sinh viên có năng lực đáp ứng yêu cầu lao động ngày càng khắt khe của tổ chức và doanh nghiệp, đến nay, Khoa đã đào tạo được 18 khóa với số lượng hơn 4.000 sinh viên tốt nghiệp. Hàng năm, sinh viên tốt nghiệp ra trường có việc làm luôn đạt tỷ lệ trên 80%.

Khoa Du lịch có mối liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp để đảm bảo việc đào tạo gắn liền với thực tiễn cũng như đảm bảo nghề nghiệp cho sinh viên sau khi ra trường. Sinh viên các khóa thường xuyên được thực tế, thực tập tại những khách sạn 4-5 sao hàng đầu của Thành phố. Hiện khoa đã ký kết hợp tác với các doanh nghiệp khách sạn, lữ hành như: Park Hyatt Sai Gon Hotel, Sheraton, New World Hotel, Renaissance, Lotte Legend Hotel Saigon, InterContinental Asiana Saigon Hotel, Windsor Plaza, Rex Hotel (ngành Quản trị Khách sạn); các công ty du lịch lữ hành nổi tiếng như Saigontourist, Vietravel, Fiditour, Đất nước Việt, Lửa Việt, TST, Du lịch Nam Phương, DL Giấc Mơ Việt, DL Đông Âu, DL Đông Nam (ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành).

Phát huy những thành tựu đã đạt được của Khoa Du lịch trong 22 năm qua, thời gian tới khoa Du lịch sẽ tiếp tục hoàn thiện xây dựng chương trình đào tạo chuẩn theo hướng ứng dụng nghề nghiệp. Duy trì, phát triển mối quan hệ vững chắc với các doanh nghiệp du lịch trong việc thực hiện đào tạo và sử dụng sinh viên ra trường tại các doanh nghiệp. Nâng cao trình độ đội ngũ giảng viên cơ hữu và tuyển dụng giảng viên từ nguồn bên ngoài. Nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động bổ trợ: các câu lạc bộ; các hội thi, hoạt động ngoại khóa; thực địa, thực tập, thực tế. Phối hợp chặt chẽ với các khoa và các đơn vị chức năng để góp phần xây dựng trường Đại học Văn Hiến trở thành trường đại học mạnh của các tỉnh phía Nam và cả nước.