Hệ thống giáo dục Hùng Hậu đồng hành cùng học sinh THCS quận Tân Phú trong “Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở năm 2023”

Sáng 11/3, “Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở năm 2023” đã được tổ chức thành công tốt đẹp tại tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên quận Tân Phú thu hút hơn 1400 học sinh từ 13 trường THCS trên địa bàn.  

Năm nay, “Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở năm 2023” có sự góp mặt đến từ 14 gian hàng là các trường đại học, cao đẳng, trung cấp trên địa bàn quận Tân Phú. Có thể thấy, các em học sinh đã quan tâm và đăng ký tham dự ngày hội với số lượng nhiều hơn dự kiến, điều này càng khiến cho không khí ngày hội thêm phần náo nhiệt và sôi nổi.

Học sinh tham gia “Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở năm 2023”

Phát biểu tại ngày hội, Ông Lưu Thanh Tòng – Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên quận Tân Phú (TP.HCM) – cho biết việc phân luồng học sinh sau trung học cơ sở (THCS) với mục đích đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng về nguồn nhân lực phục vụ cho việc phát triển kinh tế, văn hóa và xã hội. Thêm vào đó, lao động có tay nghề cao biết sử dụng các máy móc, khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất, hiệu quả lao động cũng như kinh doanh đang nhận được sự quan tâm đặc biệt.

Hội đồng tư vấn và đại diện từ các trường đại học, cao đẳng, trung cấp tham gia ngày hội

Để đạt được những điều trên, các em học sinh THCS không nhất thiết phải học vào lớp 10 mà có thể lựa chọn trường trung cấp để học nghề, sau khi tốt nghiệp có thể trực tiếp tham gia lao động sản xuất. Đó cũng chính là mục đích tổ chức của ngày hội. 

Tại đậy, bà Lê Thị Trúc – Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên quận Tân Phú cũng đã nêu ra 3 hướng đi mới cho các em học sinh sau khi tốt nghiệp THCS thay vì thi tuyển vào các trường THPT công lập.  

Thứ nhất, học sinh có thể học tại các trường trung cấp nghề, sau khi tốt nghiệp có thể đi làm ngay khi vừa đủ 18 tuổi. Điều này không chỉ giúp học sinh tiết kiệm thời gian và chi phí học tập mà còn được Nhà nước hỗ trợ 100% học phí. Với bằng trung cấp nghề học sinh còn được cộng điểm khuyến khích trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. 

Thứ hai, đối với các em học sinh muốn học phổ thông nhưng vì một lí do nào đó mà không thể vào các trường công lập, học sinh có thể học tại các trường trung học phổ thông tư thục.

Ngoài ra, học sinh cũng có thể vừa học giáo dục thường xuyên vừa học trung cấp nghề. Như vậy, sau khi hoàn thành chương trình học, các em có thể lấy được bằng tốt nghiệp THPT bằng trung cấp nghề, tuy nhiên hướng đi này rất vất vả vì số lượng kiến thức phải học khá nhiều. 

Kì thi tuyển sinh vào lớp 10 khiến cho các em học sinh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là vấn đề tâm lý. Biết được điều đó, ThS. Nguyễn Trọng Nhân – Chuyên viên tâm lý đã đưa ra một số lời khuyên hữu ích giúp các em có thể giảm bớt sự căng thẳng và lo lắng. Ông khuyên các em học sinh cần có kế hoạch học tập, quản lý thời gian hiệu quả để đảm bảo sức khỏe trước kỳ thi sắp đến. 

Sau khoảng thời gian chia sẻ từ hội đồng tư vấn, các em học sinh tiến hành tham quan các gian hàng từ các trường để tìm hiểu rõ hơn về thông tin tuyển sinh, các chế độ hỗ trợ cũng như tham gia các minigame nhỏ để nhận những phần quà thú vị từ các đơn vị.

Gian hàng của 3 trường trường cao đẳng, trung cấp thuộc hệ thống giáo dục Hùng Hậu nhận được sự quan tâm của đông đảo các em học sinh

Trường cao đẳng Bình Minh Sài Gòn phối hợp cùng trường trung cấp Y dược Vạn Hạnh và trung cấp Vạn Tường thuộc hệ thống giáo dục Hùng Hậu đã tiếp nhận sự quan tâm đông đảo từ phía các em học sinh, giáo viên và quý phụ huynh. Đội ngũ tư vấn của trường đã giải đáp các thắc mắc cũng như chia sẻ chi tiết về chương trình học tại 3 trường cho các em học sinh. Những phần quà nhỏ cũng được trao tặng cho những gương mặt may mắn nhằm khích lệ tinh thần cho các em.

ThS Lê Hồng Danh tư vấn chương trình học cho học sinh

Năm 2023, Trường cao đẳng Bình Minh Sài Gòn tổ chức đào tạo 9 ngành cao đẳng và 3 ngành trung cấp. Trường trung cấp Y dược Vạn Hạnh cũng đào tạo 9 ngành trung cấp và 10 ngành sơ cấp. Trong khi đó, trường trung cấp Vạn Tường cũng tuyển sinh khóa mới với 14 ngành trung cấp và 2 ngành sơ cấp. Với nhiều ngành học khác nhau thuộc Y tế, Kinh tế và Kỹ thuật, chúng tôi tin rằng các em học sinh sẽ có thể lựa chọn được ngành học phù hợp với mình. Không chỉ dừng lại ở việc học trung cấp – cao đẳng, khi học tập tại hệ thống giáo dục Hùng Hậu, các em có thể dễ dàng liên thông các bậc học cao hơn như Đại học hoặc cao học tại trường Đại học Văn Hiến với sự hỗ trợ tốt nhất từ phía nhà trường.

Thầy/Cô trong Ban tư vấn

Hy vọng rằng, thông qua Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở năm 2023” vừa qua, các em học sinh THCS sẽ nghiêm túc suy nghĩ và có định hướng đúng cho tương lai của mình. Nếu các em vẫn còn đắn đo khi chưa tìm được hướng đi phù hợp thì đừng ngần ngại liên hệ với đội ngũ tư vấn của chúng tôi nhé!

Truyền thông HungHau Education