Nộp học bạ: Đơn giản hóa quá trình xét tuyển Đại học

Những năm gần đây, nhờ hình thức xét tuyển học bạ THPTbên cạnh hình thức xét tuyển kết quả thi, cánh cửa đại học (ĐH) rộng mở hơn với thí sinh. Để tối ưu hóa lợi thế của hình thức này, các chuyên gia khuyên thí sinh nên nộp học bạ sớm.

Nộp học bạ sớm tối ưu hóa lợi thế vào Đại học

Trong mùa tuyển sinh năm 2017, hình thức xét tuyển học bạ THPT vào ĐH – CĐ vẫn tiếp tục được triển khai. Đối với các trường ĐH, đây là cơ hội để chọn nguồn sinh viên (SV) đầu vào chất lượng. Còn đối với thí sinh, hình thức này mang đến nhiều lợi ích.
Nhờ hình thức xét tuyển học bạ, thí sinh đỡ áp lực hơn khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, nhất là những thí sinh có thành tích học tập tốt ở các năm cấp 3. Năm nay, nhiều trường còn dành nhiều chỉ tiêu xét tuyển học bạ THPT. Chủ động nộp học bạ sớm sẽ giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyểnvào ĐH và yên tâm vì đã có kế hoạch tốt cho tương lai.
Trong các chương trình Tư vấn tuyển sinh, các chuyên gia đều khuyên thí sinh có kết quả học tập tốt nên nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ sớm để tăng cơ hội vào ĐH. Kết quả tuyển sinh các năm qua cho thấy, nhiều thí sinh có tâm lý sau khi thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, không đủ điểm vào trường mong muốn mới nộp hồ sơ vào trường khác. Trong khi điểm chuẩn của những đợt sau thường cao hơn đợt trước, thậm chí, có những ngành “hot” đã đạt chỉ tiêu ngay trong đợt tuyển sinh đầu tiên.

Hình thức xét tuyển học bạ THPT giúp nhiều thí sinh đến gần hơn với ngưỡng cửa ĐH.
Hình thức xét tuyển học bạ THPT giúp nhiều thí sinh đến gần hơn với ngưỡng cửa ĐH.

Nộp học bạ còn đơn giản hóaquy trình xét tuyển nên những năm qua, nhiều thí sinh đã không bỏ qua “tấm vé thứ 2” này. Phiếu đăng ký xét tuyển, bản sao học bạ THPT và bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT (đối với thí sinh tự do) hoặc bản sao giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với thí sinh lớp 12) là những hồ sơ thí sinh cần chuẩn bị khi xét tuyển học bạ. Dựa trên cơ sở điểm của mình, thí sinh còn chọn được ngành học phù hợp với năng lực và sở thích.
Thạc sĩ Đinh Công Viễn Phương, Phó trưởng phòng Tuyển sinh Trường Đại học Văn Hiến cho biết: “Tùy vào điều kiện bản thân, thí sinh có thể ứng tuyển theo 3 cách: Nộp hồ sơ trực tiếp tại trường, gửi qua đường bưu điện hoặc đăng ký online. Với hình thức xét tuyển online, thí sinh vào website của từng trường để đăng ký. Đơn giản và tiện lợi, ngồi tại nhà, thí sinh cũng có thể hoàn thành quá trình xét tuyển trọn vẹn”.

Thí sinh có thể xét tuyển học bạ nhanh chóng bằng hình thức xét tuyển online.
Thí sinh có thể xét tuyển học bạ nhanh chóng bằng hình thức xét tuyển online.

Nên ưu tiên xét tuyển học bạ những trường nào?

Tin vui dành cho thí sinh năm 2017 là nhiều trường ĐH tiếp tục dành 60% – 70% chỉ tiêu cho hình thức xét tuyển học bạ THPT. Theo kinh nghiệm từ mùa tuyển sinh trước, thí sinh nên ưu tiên chọn những trường dành chỉ tiêu cao cho hình thức xét tuyển này. Tuy nhiên, thí sinh cũng nên lưu ý về cách thức xét tuyển của mỗi trường ĐH: một số trường sẽ xét tuyển điểm 3 năm cấp 3, một số trường xét điểm 2-3 học kỳ.
Là một trong những trường có chỉ tiêu xét tuyển THPT cao với tỷ lệ 60%, những năm qua, ĐH Văn Hiến luôn nhận được nhiều hồ sơ xét tuyển của thí sinh. So với cùng thời điểm năm trước, số lượng hồ sơ nộp vào trường năm nay đang tăng mạnh.

Trường ĐH Văn Hiến là một trong những trường có chỉ tiêu tuyển sinh học bạ cao.
Trường ĐH Văn Hiến là một trong những trường có chỉ tiêu tuyển sinh học bạ cao.

Thí sinh có tổng điểm trung bình 18 điểm trong 3 môn xét tuyển của 3 học kỳ (2 học kỳ lớp 11 và học kỳ 1 của lớp 12) hoặc trong 2 học kỳ lớp 12 đã có thể xét tuyển vào ĐH Văn Hiến. Với đa dạng ngành học, thí sinh sẽ dễ dàng tìm cho mình ngành yêu thích tại trường.ĐH Văn Hiến còn được biết đến là trườngcó thế mạnh đào tạo các ngành Kinh doanh, Du lịch, Ngôn ngữ, Tâm lý Xã hội và Văn hóa nước ngoài.
Không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo cùng đội ngũ giảng viên, ĐH Văn Hiến tạo điều kiện cho SV được đào tạo bài bản về chuyên ngành và kỹ năng mềm. Nhờ hình thức liên kết đào tạo cùng doanh nghiệp, việc làm cho SV hậu tốt nghiệp cũng được đảm bảo.Với chất lượng giáo dục đã được minh chứng qua nhiều thế hệ sinh viên, số lượng SV đầu vào của trường ngày càng tăng cao.
Thí sinh có thể tìm hiểu thông tin tuyển sinh 2017 của trường ĐH Văn Hiến tại website: http://ts.vhu.edu.vn/

Quỳnh Như – Dân Trí