Mô hình học 9+: Thời gian học nhanh, sớm tham gia vào thị trường lao động

Hiện nay, không phải học sinh nào tốt nghiệp THCS cũng hướng đến mục tiêu học lên bậc THPT. Một số học sinh có ý định theo học nghề sẽ lựa chọn mô hình 9+ để nhanh chóng có việc làm mà vẫn có cơ hội học lên những bậc cao hơn.

Nhiều cơ hội cho học sinh học tốt nghiệp THCS

Vào năm 2019 nước ta có khoảng 650.000 thí sinh xét tuyển vào đại học, còn lại chỉ xét công nhận tốt nghiệp, sau đó sẽ lựa chọn hướng đi khác phù hợp với bản thân. Ở cấp trung học cơ sở, sau khi tốt nghiệp lớp 9, có không ít các em học sinh chọn cho mình con đường học nghề để nhanh chóng gia nhập thị vào trường lao động.

Tại TP.HCM, với chỉ tiêu tuyển sinh tại các trường công lập trên địa bàn là 68.690 trong khi số thí sinh dự thi là 86.881 em, số lượng học sinh ngoài công lập ước tính khoảng 20.000. Một số em không đậu vào các trường công có thể chọn học tại các trường tư thục hoặc chọn học nghề theo xu thế hiện nay.

Chủ chương giáo dục nước ta nói chung và tại TP.HCM có khoảng 70% học sinh tốt nghiệp THCS theo học lớp 10 công lập, 30% còn lại học sinh lựa chọn theo học chương trình tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên và đặc biệt là các trường trung cấp nghề. Hiện tốt nghiệp THCS và theo học trung cấp là phương án học tập hiệu quả được áp dụng nhiều tại các nước phương tây vì khoảng thời gian học ngắn, tiết kiệm được chi phí học tập.

Chương trình 9+ mang tính tất yếu của xu thế

Hình thức “học nước rút”, tốt nghiệp THCS và theo học trung cấp là phương án học tập hiệu quả đã được áp dụng rộng rãi tại các nước phương tây với thời gian học ngắn, tiết kiệm chi phí học tập. Ngoài ra, điều kiện gia đình, hoàn cảnh kinh tế cũng ảnh hưởng nhiều tới hướng đi của các em sau khi tốt nghiệp THCS. Không phải học sinh nào cũng có điều kiện học tiếp bậc THPT và 4 – 5 năm đại học rồi mới tốt nghiệp ra trường, tìm kiếm việc làm.

Chương trình đào tạo trung cấp hoặc cao đẳng liên thông từ hệ trung cấp cho học sinh bậc THCS (chương trình đào tạo 9+) chính là con đường mới cho các em học sinh chọn lựa việc học tập văn hóa song song với việc học nghề để sớm gia nhập vào thị trường lao động.

Sau khi tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng cơ hội va chạm với thị trường lao động của sinh viên sớm hơn nhiều so với học Đại học. Tiếp xúc với nghề nghiệp sớm nhằm tạo ra thu nhập ổn định trang trải cuộc sống, có cơ hội học liên thông lên Đại học. Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh chưa thực sự đồng thuận về quan điểm này, đa số đều muốn con mình học đại học.

Bà Nguyễn Thị Diệu Anh – Hiệu trường Trường Cao đẳng Vạn Xuân cho biết: “Trong thị trường lao động thời đại công nghệ số 4.0, các doanh nghiệp chủ yếu coi trọng năng lực làm việc, thái độ làm việc hơn bằng cấp của các ứng viên khi xây dựng nguồn nhân lực.”

Học tại trường Cao đẳng Vạn Xuân thì tất cả các sinh viên được trang bị đầy đủ các kiến thức cần thiết khi, đảm bảo đầu ra chuẩn và cung ứng nguồn nhân lực cho thị trường lao động. “Học để biết – Học đề làm – Học để làm người”- Giá trị cốt lõi của trường hướng đến mục đích học tập mà Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc khởi xướng:

Bà Nguyễn Thị Diệu Anh cho biết, heo học trường Cao đẳng Vạn Xuân – thành viên của HungHau Education sau khi hoàn tất chương trình học Trung cấp trong 5 học kỳ, học xong hệ Cao đẳng trong 7 học kỳ và có thể học tiếp chương trình Đại học trong HungHau Education.

Phân luồng học sinh ngay sau bậc học THCS là tính tất yếu trong quá trình phân hóa nguồn lực xã hội, vừa giảm nguy cơ lãng phí nguồn lực, vừa giúp nhiều học sinh có thêm sự lựa chọn thích hợp có thể tạo ra giá trị nhất định cho bản thân và xã hội.

ĐĂNG KÝ ONLINE TẠI: http://vx.edu.vn/tuyensinh/9caodang/

Hotline: 096.444.0333

Địa chỉ nộp hồ sơ: 15K Phan Văn Trị, P.7, Q. Gò Vấp, TP. HCM và 642 Âu Cơ, Phường 10, Quận Tân Bình, TP. HCM