Mở ‘cánh cửa muôn màu’ tiếp sức sinh viên khó khăn học đại học

Dịch COVID-19 khiến nhiều gia đình lâm cảnh khó khăn, không ít sinh viên đứng trước nguy cơ gác lại giấc mơ đại học. Nhưng, có những cánh cửa muôn màu đã mở ra…
Không để sinh viên nào phải dừng lại ước mơ vì học phí
Châu Gia Huy (quận 5, TP.HCM) vừa trúng tuyển vào ngành luật Trường ĐH Văn Hiến. Số tiền học phí vượt quá khả năng của gia đình trong thời điểm hiện tại khiến Huy có thể phải gác lại giấc mơ “học để nuôi các em”.
Cửa này đóng lại…
Huy có 5 anh chị em. Chị gái 20 tuổi, là nhân viên ở siêu thị tiện lợi, 4 anh em còn lại đều đang tuổi ăn học. Trong đó, một em đang học lớp 11, một em đang học lớp 6 và một em đang vào lớp 1.
Ba mẹ ly hôn năm Huy học lớp 9, một mình ba Huy gồng gánh nuôi 5 anh em ăn học. Ông làm nghề xe ôm công nghệ. Nhưng mấy tháng nay, tình hình dịch bệnh khiến công việc của ông không ổn định, phải ở nhà. Nguồn thu chính của gia đình đột ngột mất đi. Số tiền tích góp được dự định đóng học phí cho Huy cũng phải lấy ra để trang trải cuộc sống hàng ngày.
Mẹ Huy làm nhân viên căng tin trường học, thu nhập không ổn định. Mấy tháng nay trường học đóng cửa, bà cũng không có nguồn thu nào. Chị Huy cũng thất nghiệp cả tháng nay vì siêu thị đóng cửa.
“Nuôi 5 con ăn học ở Sài Gòn thật không dễ. Em thấy ba mẹ mình làm lụng cực khổ nhưng luôn thiếu trước hụt sau. Em muốn học để thay đổi cuộc sống. Em quyết tâm đi học đại học, đi làm để lo cho mấy đứa em được ăn học đầy đủ hơn. Sau này có được công việc làm ổn định cũng tốt hơn cho tương lai chính mình. Mong muốn là vậy nhưng dịch bệnh, ba không thể gồng gánh nổi học phí. Nếu em vẫn đi học, cuộc sống của gia đình sẽ bế tắc hơn, ba có thể phải đi vay nợ để đóng học phí”, Huy chia sẻ.
Trong khi đó, T.A.H vừa nhập học ngày 3-8 tại Trường Đại học Văn Hiến. Niềm vui thành tân sinh viên chưa bao lâu, ngày 23-8. H. nhận hung tin khi được xác định mắc COVID-19. Nhà H. 3 người đều dương tính hiện đang cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2. Bản thân và gia đình mắc COVID-19 khiến tâm lý H cũng như kinh tế gặp khó khăn.
“Lúc mới mắc bệnh thực sự em rất sợ. Dịch bệnh kéo dài khiến công việc và thu nhập của gia đình bị giảm sút nghiêm trọng. Giờ cả nhà đi điều trị nữa nên thực sự em không biết có thể tiếp tục học đại học được không”, H. lo lắng cho biết.
… Cửa khác mở ra
Đây không phải là những trường hợp cá biệt trong số hàng trăm ngàn sinh viên nhập học năm nay. COVID-19 kéo dài đã đẩy nhiều gia đình vào cảnh khốn cùng. Uớc mơ đến giảng đường của không ít sinh viên bỗng chốc tan biến trước thực tại phũ phàng: không có tiền.
Luôn có những cánh cửa muôn màu mở ra để viết tiếp giấc mơ đại học
Với Gia Huy, bạn đã định liên hệ xin gia hạn học phí hoặc bảo lưu 1 năm để có thể đi làm, tích góp tiền học phí để đi học vào năm sau, cửa vào đại học năm nay tạm đóng lại. Nhưng một cánh cửa khác bất ngờ mở ra khi Huy được trường thông báo các gói hỗ trợ dành cho các trường hợp khó khăn như mình.
Huy đăng ký chương trình vay học phí lãi suất 0% của Quỹ Trái tim Hùng Hậu để nhập học học kỳ 1. Chưa dừng lại ở đó, khi biết được hoàn cảnh của Huy, trường quyết định miễn 100% học phí học kỳ I.
Những học kỳ tiếp theo Quỹ Trái tim Hùng Hậu sẽ cho Huy vay học phí lãi suất 0% và hoàn trả theo từng năm. Nếu em trai của Gia Huy là Châu Thành Long nhập học vào Văn Hiến trong năm 2022 sẽ được miễn 100% học phí năm đầu tiên.
“Thực sự em rất muốn được học đại học, khi nhận được học bổng của trường tôi rất vui mừng. Sau khi dịch bệnh ổn định tôi sẽ cố gắng sắp xếp thời gian vừa đi học, vừa đi làm để kiếm thêm thu nhập đỡ bớt gánh nặng cho ba và cùng ba chăm lo cho mấy đứa em”, Huy nói.
Trong khi đó, H. liên hệ với Trường ĐH Văn Hiến và được thầy cô bảo trợ 100% học phí 2 học kỳ. Đây là chương trình hỗ trợ của trường dành cho thí sinh là F0, người thân (ba, mẹ, anh, chị, em ruột) hoặc là người nuôi dưỡng là F0. Giấc mơ đại học của H. tưởng chừng gián đoạn đã được chắp thêm đôi cánh bằng lòng yêu thương.
“Sau khi khỏi bệnh, tôi muốn được tham gia chương trình “F0 đồng hành cùng F0″ để có thể góp sức nhỏ cùng với mọi người chống dịch sau đó sẽ quay lại trường để tiếp tục việc học” – H. chia sẻ.
Những chính sách hỗ trợ người học của Trường Đại học Văn Hiến
1- Chương trình “Tiếp sức Thầy thuốc”
Mong muốn được góp sức cùng san sẻ nỗi lo tài chính để các y bác sĩ có con em đang theo học tại Văn Hiến được yên tâm thực hiện nhiệm vụ, Trường Đại học Văn Hiến thực hiện chương trình “Tiếp sức Thầy thuốc” dành cho sinh viên có ba, mẹ, anh, chị, em ruột đang tham gia tuyến đầu chống dịch.
Hỗ trợ 50% học phí toàn khóa cho sinh viên khóa tuyển sinh năm: 2020, 2021 (K23, K24). Hỗ trợ 30% học phí toàn khóa cho các sinh viên các khóa khác.
2- Chương trình Tiếp sức cho thí sinh F0
Miễn 100% học phí 2 học kỳ cho thí sinh F0 hoặc có người thân (ba, mẹ, anh, chị, em ruột), người nuôi dưỡng là F0. Thí sinh nhập học ngành nào sẽ được giảng viên ngành đó bảo trợ học phí.
3- Hỗ trợ 50% học phí học kỳ 1
Tất cả thí sinh nhập học năm 2021 đều được nhà trường hỗ trợ 50% học phí học kỳ I. Nếu thí sinh khó khăn có thể đóng học phí 4.9 triệu đồng để nhập học vào trường, số tiền còn lại sẽ đóng khi bước vào kỳ thi học kỳ.
4- Chính sách vay học phí lãi suất 0% với gói hỗ trợ học tập 50 tỷ đồng từ Quỹ Trái tim Hùng Hậu
Thí sinh, sinh viên có hoàn hoàn cảnh khó khăn, Ba Mẹ hoặc người nuôi dưỡng bị thất nghiệp, thí sinh, sinh viên trong khu phong tỏa, cách ly ở tại các địa phương đang áp dụng Chỉ thị 16, chưa có đủ điều kiện đóng học phí sẽ được Quỹ Trái tim Hùng Hậu hỗ trợ cho vay học phí lãi suất 0%. Quỹ Trái tim Hùng Hậu là Quỹ bảo trợ cho sinh viên Văn Hiến trong suốt khóa học.
5- Chương trình khuyến khích học tập
1 suất học bổng 100% học phí toàn khóa cho Thủ khoa Trường;
2 suất học bổng 50% học phí toàn khóa cho Á khoa Trường;
31 suất học bổng 30% học phí toàn khóa cho Thủ khoa các Ngành;
10 suất học bổng trị giá 3 triệu đồng cho tân sinh viên quê ở Bình Định.
5 suất học bổng trị giá 100% học phí toàn khóa đối với tân sinh viên có học lực lớp 12 xếp loại giỏi trở lên và vượt qua vòng phỏng vấn trực tiếp do nhà trường tổ chức.
6- Chương trình “Học tập suốt đời” hỗ trợ người lớn tuổi theo học đại học
Tân sinh viên từ 22 – 25 tuổi: hỗ trợ 20% học phí toàn khóa
Tân sinh viên từ 26 – 30 tuổi: hỗ trợ 35% học phí toàn khóa
Tân sinh viên từ 31 – 40 tuổi: hỗ trợ 50% học phí toàn khóa
Tân sinh viên từ 41 – 50 tuổi: hỗ trợ 70% học phí toàn khóa
Tân sinh viên từ 51 – 60 tuổi: hỗ trợ 85% học phí toàn khóa
Tân sinh viên trên 60 tuổi: miễn 100% học phí toàn khóa

 >>NHANH TAY ĐĂNG KÝ NGAY

 >>Để được tư vấn chi tiết hơn, thí sinh đăng ký TẠI ĐÂY