Cơ hội “xách balo và đi” thực tập ở nước ngoài dành cho sinh viên

Kết quả thực tập ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích học tập hoặc quyết định tốt nghiệp của sinh viên. Đối với những người biết nhìn xa trông rộng, đây không chỉ là một nghĩa vụ mang tính đối phó mà còn là cơ hội tìm kiếm việc làm và nhất là “đánh bóng” cho CV của mình. Rất nhiều sinh viên có cơ hội được nhận vào làm công ty thực tập sau khi ra trường vì đã thể hiện được năng lực bản thân thông qua thời gian thực tập đó. Đối với những sinh viên mới tốt nghiệp ra trường chưa tìm được việc làm, đi thực tập cũng là một cách trau dồi kinh nghiệm hiệu quả. 

Tìm được công ty thực tập thích hợp với bạn đã khó, tìm được công ty thực tập ở nước ngoài lại càng khó hơn.

Buổi phỏng vấn trực tiếp với đại diện đến từ công ty CP Vessel Hotel Campana Okinawa

Tùy vào đất nước bạn lựa chọn mà loại ngôn ngữ bạn học sẽ khác nhau, ở một số đất nước yêu cầu cao, điển hình là các quốc gia châu Âu hay Nhật Bản, ngoài tiếng Anh thì bạn phải giao tiếp cơ bản được bằng tiếng bản ngữ để dễ dàng trao đổi công việc cũng như sinh hoạt hằng ngày.

Làm việc ở một môi trường quốc tế đòi hỏi bạn phải vận dụng hết các kĩ năng mềm từ làm việc nhóm, thuyết trình, thương thảo, đến thậm chí là tài lẻ. Bạn không thể nào tự cô lập mình trước những cộng đồng người trẻ từ khắp mọi nơi trên thế giới – một cơ hội khám phá văn hóa và giao lưu quốc tế mà không phải ai cũng có. Ở một môi trường mà guồng máy làm việc của họ không ngơi nghỉ thì đó là “lò rèn” cho những tinh thần thép, dám đương đầu áp lực và sắp xếp công việc hiệu quá nhất. Còn có cả những khó khăn phát sinh trong quá trình làm việc, bất hòa, mâu thuẫn, khiến bạn phải tự mình giải quyết những khủng hoảng từ cá nhân đến công việc. Và sau này thì không gì có thể quật ngã bạn trong công việc tương lai. 

Đó là lí do vì sao những ứng viên có CV từng đi thực tập nước ngoài lại được các nhà tuyển dụng rất “cưng”. Vì ngoài kiến thức chuyên môn lẫn kinh nghiệm thì năng lượng tích cực tỏa ra từ họ cũng khiến cho không khí làm việc xung quanh rất khác biệt.

Sau thời gian hồi hộp chờ đợi đến ngày được thử thách bản thân cũng như nắm bắt cơ hội để hiện thực hóa ước mơ khám phá đất nước mặt trời mọc, sáng ngày 16/10/2019, 21 sinh viên trường Đại học Văn Hiến (thành viên của HungHau Education) đã tham gia phỏng vấn trực tiếp cùng đại diện Công ty CP Vessel Hotel Campana Okinawa.

Sau khi lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm của các tiền bối đi trước, 21 sinh viên được tham gia phỏng vấn bằng tiếng Nhật cùng nhà tuyển dụng đến từ công ty CP Vessel Hotel Campana Okinawa. Với phần ứng xử chuyên nghiệp cũng như tự tin trong giao tiếp, 8 sinh viên đã xuất sắc chinh phục được nhà tuyển dụng và giữ lấy cho mình tấm vé thực tập tại Nhật Bản.

Các bạn sinh viên và đại diện công ty CP Vessel Hotel Campana Okinawa cùng nhau chụp ảnh kỷ niệm

Thực tập nước ngoài là một cơ hội để bạn mở rộng thế giới của mình, tất cả mọi phương diện, để đón nhận những cơ hội và thách thức mới cho tuổi trẻ của mình. Nếu bạn đã “cầm vàng” như thế trong tay, hãy nhớ rằng mình có nhiều hơn một công việc để khiến mình trở thành một phiên bản “quốc tế” và chuyên nghiệp hơn. Sẽ có nhiều khó khăn khiến bạn sẽ cân nhắc lại rằng mình thực sự có cần một chuyến thực tập quốc tế hay không, nhưng hãy tin rằng “sau tất cả” thì CV của bạn sẽ trở nên đáng giá hơn bao giờ hết với những thứ mà nếu chỉ ở nhà thì sẽ không bao giờ có được. Chỉ cần chúng ta không ngừng cố gắng thì thành công sẽ đến.