Học trung cấp để sớm ổn định việc làm

Việc đăng ký xét tuyển ĐH và CĐ nhóm ngành sư phạm đã chính thức hoàn tất nhưng thời hạn đăng ký vào các trường trung cấp (TC) hiện vẫn còn. Thí sinh có thể đăng ký “sơ-cua” vào các trường TC, phòng trường hợp trượt ĐH vẫn không “tuột” mất cơ hội học ngành yêu thích.

Hoạt động thực tế mang lại nhiều trải nghiệm cho học viên Trường TC Vạn Tường

Toàn cảnh tuyển sinh CĐ, TC năm 2017 vừa được Bộ LĐ-TB&XH công bố, trong đó hiển thị đa dạng phương thức xét tuyển của tất cả các trường trên phạm vi cả nước. Tại khu vực TP.HCM, cùng với nhiều trường khác, Trường TC Vạn Tường hiện cũng đang rộng cửa đón thí sinh. Năm nay, trường tuyển 1.450 chỉ tiêu vào 9 ngành cơ bản.
Mạnh dạn học ngành yêu thích ở bậc đào tạo thấp hơn thay vì theo đuổi ĐH bất chấp ngành học thiếu đam mê. Đây là điều được bà Phan Thị Thu Thảo (Trưởng phòng Đào tạo – Tuyển sinh Trường TC Vạn Tường) nhắn nhủ trước câu hỏi của nhiều thí sinh đặt ra trong thời gian qua khi tìm hiểu thông tin về trường. Theo bà Thảo, học được ngành yêu thích ở bậc ĐH là điều mơ ước đối với mỗi thí sinh. Tuy nhiên, không phải với em nào, ước mơ này đều trở thành hiện thực. Và như vậy, khi không đủ điểm đậu ngành, trường mình yêu thích dễ dẫn đến việc các em miễn cưỡng chọn ngành học khác vừa vặn với số điểm, thỏa nguyện ước mơ học ĐH mặc dù thiếu đam mê. Với một lựa chọn ngay từ đầu đã thiếu đam mê, các em khó có đủ động lực để theo đuổi đến cùng, dễ chán nản, bỏ ngang hoặc ôn thi lại. Điều này không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn cả thời gian, công sức của chính các em.
Trong khi đó, thí sinh có thể quan tâm chọn ngành yêu thích ở bậc thấp hơn. Bậc TC chẳng hạn, thời gian đào tạo ngắn, chi phí học tập cũng ít hơn, người học có thể nhanh tham gia vào thị trường lao động. Những lợi thế này càng có ý nghĩa đối với những em có điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, muốn có kỹ năng, tay nghề lập nghiệp sớm.

Học dở dang lớp 10, 11, 12 vẫn có cơ hội học TCVới gần 10 ngành đào tạo, năm 2017, Trường TC Vạn Tường sẽ xét tuyển trên phạm vi cả nước các học sinh đã tốt nghiệp THPT, THCS hoặc tốt nghiệp một ngành khác từ TC trở lên. Đặc biệt, trường cũng sẽ mở ra cơ hội học tập khi xét tuyển cả những học sinh đã rớt tốt nghiệp THPT hay dở dang lớp 10, 11, 12. Trong đó, nhiều ngành thế mạnh tại trường, hằng năm được đáng kể thí sinh quan tâm như: công nghệ thông tin, dược học, điều dưỡng, du lịch, chế biến lương thực thực phẩm và đồ uống…

“Mặc dù chỉ tốt nghiệp TC nhưng con đường học tập của các em đâu hẳn chỉ dừng lại ở đó. Tùy điều kiện làm việc, yêu cầu của đơn vị công tác, nhu cầu của bản thân, các em có thể tiếp tục chọn những phương thức học bổ sung kiến thức cho phù hợp thực tiễn, tăng thu nhập, tiến thân”, bà Thảo nhấn mạnh.
Chưa kể, hiện nay có những ngành nghề được doanh nghiệp kết nối, đặt hàng tuyển dụng và chờ học viên TC ra trường. Nhiều trường TC cũng đã chú trọng mạnh mẽ vấn đề kết nối doanh nghiệp, mời doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng tham gia đóng góp xây dựng chương trình đào tạo, đánh giá đầu ra, theo đó, học viên tốt nghiệp sẽ thích ứng nhanh thị trường lao động.
Vân Phạm