Hành trang cần có để chinh phục nhà tuyển dụng trong sự thay đổi từng ngày của xã hội

Trong xã hội hiện đại, kỹ năng mềm ngày càng được đánh giá cao. Có rất nhiều nhà tuyển dụng xem trọng kỹ năng mềm và xem đây là một trong những yêu cầu tuyển dụng quan trọng. Tại các trường học, những năm trở lại đây, kỹ năng mềm đã được đưa vào giảng dạy nhiều hơn ở giảng đường Đại học.

Kiến thức chuyên ngành mà các trường đại học cung cấp cho sinh viên trong quá trình học tập là yếu tố quyết định giúp các sinh viên có thể lập nghiệp trong tương lai. Tuy nhiên, với những kiến thức chuyên ngành đó thôi thì chưa đủ để giúp sinh viên có thể vượt qua những khó khăn và thử thách trong một tương lai mà thế giới đang thay đổi từng ngày. Chính vì thế các trường đại học phải chuẩn bị cho sinh viên của mình những hành trang, kỹ năng mềm ngoài những kiến thức chuyên ngành.

Trình độ học vấn và bằng cấp chỉ là điều kiện cần, nhưng chưa phải là điều kiện đủ để một con người có thể “ra đời” và “sống tốt”. Trong cuộc sống, các kỹ năng sống, sự nhạy bén trong xử lý công việc và nghệ thuật giao tiếp,… của mỗi người đóng vai trò quan trọng, các yếu tố này được người ta gọi là “Kỹ năng mềm” hay còn gọi là “Soft skills” theo nghĩa tiếng Anh. Kỹ năng mềm là tổng hợp các kỹ năng giúp con người tư duy và tương tác với con người nhằm phục vụ cho công việc nhưng không phải là kỹ năng chuyên môn/kỹ thuật.

Tầm quan trọng của kỹ năng mềm: “Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những Kỹ năng mềm họ được trang bị” – Wikipedia. Muốn đạt được thành công trong cuộc sống và sự nghiệp, bạn phải hội tụ đủ kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm. Nếu sở hữu được các kỹ năng mềm chuyên nghiệp, bạn sẽ đóng góp lớn vào sự thành công của một doanh nghiệp. Vì lí do này, các nhà tuyển dụng rất coi trọng kỹ năng mềm và xem đây là một trong những yêu cầu tuyển dụng quan trọng. Như vậy, cuộc sống hiện đại với môi trường làm việc ngày càng năng động, nhiều sức ép và tính cạnh tranh thì kỹ năng mềm là một yếu tố không thể thiếu đặc biệt với người trẻ.

Nhà tuyển dụng có thể lựa chọn nhân sự dựa vào việc so sánh trình độ chuyên môn của nhiều ứng viên khác nhau. Đó là lý do khiến cho việc nhận diện ra đâu là ứng viên phù hợp nhất với công ty trở nên quan trọng nhất. Họ cần tìm được người hợp tác tốt với người khác, tạo động lực cho đồng nghiệp, bình tĩnh đối phó với khó khăn và có khả năng đáp ứng chính xác những gì mà tổ chức cần. Những cá nhân được đào tạo tốt về kỹ năng mềm sẽ làm lợi cho công ty theo cách đó. Do vậy, dù nó khó đo lường thì chúng ta cũng không thể phớt lờ.

Viện doanh trí – trường Đại học Văn Hiến (thuộc HungHau Education) với mục tiêu nâng cao và hỗ trợ tinh thần hội nhập trong cộng đồng tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam. Với chương trình đào tạo 8 kỹ năng mềm gồm: 

  • kỹ năng khám phá bản thân
  • Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả
  • kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tư duy sáng tạo
  • kỹ năng xây dựng mục tiêu và tạo động lực cho bản thân
  • kỹ năng tìm việc và chinh phục nhà tuyển dụng
  • kỹ năng lãnh đạo
  • kỹ năng giải quyết vấn đề – ra quyết định

Với hi vọng 8 kỹ năng này có thể giúp sinh viên có thêm hành trang để tự tin chinh phục nhà tuyển dụng thay vì học đối phó như đại đa số sinh viên thực hiện để đạt chuẩn đầu ra. Ngoài ra, Viện còn thường xuyên tổ chức các lớp nghiệp vụ như Hướng dẫn Du lịch Nội địa và Quốc tế, Nghiệp vụ Sư phạm.

Một buổi học Kỹ năng mềm của sinh viên trường Đại học Văn Hiến

Viện Doanh Trí Đại học Văn Hiến
Trung tâm hỗ trợ người học (quầy 8)
Hotline: 0977 317 417 & 098 206 969