Nếu mất, thất lạc Giấy chứng nhận kết quả thi thí sinh phải làm gì?

Theo đó, nếu mất Giấy chứng nhận kết quả thi thí sinh cần liên hệ với trường THPT nơi mình theo học hoặc nơi đăng ký dự thi.

Còn nếu trong quá trình gửi Giấy chứng nhận kết quả thi qua đường bưu điện, chuyển phát nhanh đến trường đại học mà thí sinh trúng tuyển không may bị thất lạc. Sau một vài ngày không thấy trường gửi giấy báo trúng tuyển và thông báo nhập học thí sinh cần liên hệ với hội đồng tuyển sinh của trường để được hướng dẫn. Bởi theo quy chế tuyển sinh năm 2017, thí sinh đăng ký xét tuyển đại học – cao đẳng trong Phiếu đăng ký dự thi sẽ được phát Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia 2017. Đây là giấy để xác nhận điểm thi THPT quốc gia của thí sinh khi có nguyện vọng xét tuyển vào đại học – cao đẳng.

Giấy chứng nhận kết quả thi sẽ dùng để xác nhận với trường đại học thí sinh đã trúng tuyển. Nếu trong thời hạn nộp giấy chứng nhận, thí sinh không nộp hồ sơ về trường thì trường có quyền hủy bỏ tư cách trúng tuyển của thí sinh và dành cơ hội cho thí sinh khác. Thí sinh không nộp giấy chứng nhận vẫn có quyền tham gia xét tuyển các đợt tiếp theo. Thời hạn nộp giấy này là 17 giờ ngày 7/8. Sau thời hạn trên, thí sinh không nộp giấy chứng nhận kết quả thi thì xem như không chấp nhận vào học tại trường và nhà trường sẽ gọi thí sinh bổ sung. Đối với thí sinh không có nguyện vọng xét tuyển đại học – cao đẳng sẽ không có giấy này mà chỉ có giấy chứng nhận tốt nghiệp và chỉ có thể đăng ký vào những trường có phương án tuyển sinh riêng như xét học bạ…

Các loại giấy tờ thí sinh cần nộp khi trúng tuyển đó là:
– Giấy triệu tập trúng tuyển.
– Học bạ (bản sao có công chứng)
– Hồ sơ trúng tuyển có dán sẵn ảnh chân dung đã đóng dấu giáp lai của chính quyền địa phương theo mẫu có sẵn của Bộ GD-ĐT.
– Giấy chứng nhận tốt nghiệp trung học tạm thời đối với những người trúng tuyển ngay trong năm tốt nghiệp hoặc bằng tốt nghiệp trung học đối với những người đã tốt nghiệp các năm trước. Những người mới nộp giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, đầu năm học sau phải xuất trình bản chính bằng tốt nghiệp trung học để đối chiếu kiểm tra.
– Chứng minh thư nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân.
– Sổ đoàn viên.
– Giấy khai sinh (bản sao có thị thực)
– Phiếu khám sức khỏe do phòng khám quận, huyện cấp
– Hồ sơ, giấy Chứng nhận ưu đãi ,ảnh nhỏ 3×4 hoặoc 4×6. (chuẩn bị tối thiểu 4 ảnh)
– Ngoài ra bạn nên chuẩn bị sinh hoạt phí, học phí theo mức thu mà nhà trường thông báo
– Bản sao có chứng thực các giấy tờ pháp lý để xác nhận đối tượng ưu tiên (nếu có) như giấy chứng nhận con liệt sĩ, thẻ thương binh hoặc người hưởng chính sách như thương binh của bản thân hoặc cha mẹ.
– Giấy chứng nhận đăng ký Nghĩa vụ quân sự (NVQS) và Giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do BCH quân sự cấp (đối với thí sinh nam).
Các bạn lưu ý:
– Giấy báo nhập học phải là bản chính, Bằng tốt nghiệp phải có bản chính và bản sao (có công chứng), bằng tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT, trung học chuyên nghiệp hoặc bản chính giấy chứng nhận tốt nghiệp.
– Với giấy khai sinh, các bạn phải có bản sao chứ các bạn không được photo công chứng. Đối với Hồ sơ trúng tuyển Sinh viên phải ghi đầy đủ tất cả các mục, dán hình có đóng dấu giáp lai và xác nhận của địa phương (theo mẫu do Bộ GD-ĐT phát hành, các bạn có thể chỉ có thể mua tại Sở GD-ĐT ở địa phương bạn học cấp III).
– Với học bạ bạn cần có bản sao (có công chứng, bạn có thể sao học bạ tại trường cấp III bạn đã theo học).
Đối với SV trúng tuyển nhờ xét điểm ưu tiên (đối tượng, khu vực) phải nộp giấy chứng nhận ưu tiên. Giấy chứng nhận diện chính sách: dân tộc ít người, con liệt sĩ, con thương/bệnh binh (kèm bản sao thẻ thương/bệnh binh có công chứng), chứng nhận hộ nghèo… dùng để xét miễn giảm học phí.
Thêm nữa, các bạn cần có giấy xin phép tạm vắng ở địa phương để đăng ký tạm trú tại địa phương nơi các bạn sẽ thuê nhà trọ. (Các bạn không cắt hộ khẩu ở địa phương vì các trường không nhập hộ khẩu cho SV)
Lưu ý thêm:
Thí sinh trúng tuyển phải đến nhập học theo đúng yêu cầu ghi trong Giấy triệu tập trúng tuyển của trường. Đến chậm 15 ngày trở lên (kể từ ngày ghi trong giấy triệu tập trúng tuyển), nếu không có lí do chính đáng, coi như bỏ học. Đến chậm do ốm đau, tai nạn có giấy xác nhận của bệnh viện quận, huyện trở lên hoặc do thiên tai có xác nhận của UBND quận, huyện trở lên, được xem xét vào học hoặc bảo lưu sang năm sau. Mỗi trường sẽ có những yêu cầu nộp các loại giấy tờ khác nhau.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *