Không nhiều trường đại học phải xét tuyển bổ sung

Thống kê nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD – ĐT) cho thấy, ngay sau khi các trường công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 (ngày1/8), đã có 170 trường đại học (ĐH) đã tuyển đủ 100% chỉ tiêu ngay từ đợt 1. Điều này cho thấy, việc xử lý “lọc ảo” thí sinh trúng tuyển năm nay thực hiện hiệu quả.

Theo Bộ GD- ĐT, năm nay, số đơn vị tuyển sinh gồm trường, phân hiệu, cơ sở đào tạo là 336 mã tuyển sinh, trong đó có 322 mã tuyển sinh từ kết quả thi THPT quốc gia; 14 mã tuyển sinh từ phương thức khác, không sử dụng kết quả thi THPT quốc gia. Tổng số đăng ký xét tuyển của thí sinh là 2.552.518 nguyện vọng. Số thí sinh đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 trên điểm sàn là 424.105 trường hợp, tỷ lệ số dư là 1,39 (không tính chỉ tiêu và tổ hợp có môn năng khiếu do các trường tổ chức thi, kiểm tra).

Số thí sinh trúng tuyển thẳng, trúng tuyển trước từ việc kết hợp với phương thức xét học bạ hoặc đánh giá năng lực là 17.558 em. Số thí sinh trúng tuyển thẳng, trúng tuyển trước từ việc kết hợp với phương thức xét học bạ hoặc đánh giá năng lực đã đăng ký nhập học là 8.373 (đã đưa ra khỏi hệ thống xét tuyển đợt 1). So với năm 2016, điểm trúng tuyển đợt 1 năm nay của các trường đều tăng từ 0,5-3 điểm. Cụ thể, sau khi xử lý dữ liệu qua phần mềm lọc ảo, các trường ĐH trên cả nước sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển đều đã công bố điểm trúng tuyển với nhiều mức: từ thấp nhất là 15,5 điểm đến cao nhất là 30,25 điểm.

Mặc dù các mức điểm trúng tuyển vào các ngành đào tạo có sự chênh lệch, nhưng lại giúp cho việc sàng lọc thí sinh của các trường tốt hơn cũng như cho thấy sự phân hóa rõ rệt giữa các trường thuộc các nhóm khác nhau, nhất là các trường thuộc diện tốp trên có điểm chuẩn rất cao (từ 28 điểm trở lên và thậm chí là trên 30 điểm) và các trường này còn phải đưa ra từ 1-3 tiêu chí phụ trong xét tuyển để lọc bớt thí sinh do nhiều thí sinh bằng điểm nhau. Đơn cử như: ĐH Y Hà Nội, Bách khoa Hà Nội, Đại học Ngoại thương hay Học viện An ninh nhân dân…

Điều này cũng cho thấy, các giải pháp kỹ thuật mà Bộ GD-ĐT đã hỗ trợ các trường lọc thí sinh ảo trong quá trình xác định điểm chuẩn trúng tuyển đã phát huy hiệu quả cao, giúp cho công tác xét tuyển ĐH năm nay của các trường đơn giản, nhẹ nhàng hơn, còn với thí sinh thì áp lực cũng được giảm đáng kể. Đánh giá về kết quả xét tuyển đến thời điểm này, lãnh đạo Bộ GD-ĐT khẳng định, kỳ thi tuyển sinh 2017 đã áp dụng công nghệ thông tin triệt để hơn trong tất cả các khâu từ đăng ký dự thi, đăng ký xét tuyển cho đến điều chỉnh nguyện vọng, xét tuyển trúng tuyển… để đảm bảo tính khoa học, khách quan, công khai, minh bạch. Các phần mềm chuyên dụng đã phát huy hiệu quả cao, giúp cho thí sinh trúng tuyển vào nguyện vọng ưu tiên cao nhất và giúp các trường tăng cường kiểm soát thí sinh ảo.

Ngay trong đợt 1, đã có tới 170 đơn vị tuyển đủ 100% chỉ tiêu. Tính từ mức đạt 70% chỉ tiêu trở lên thì con số này lên tới 234 đơn vị (chiếm 73% số đơn vị tuyển sinh). 64 trường đạt chỉ tiêu từ 70 đến dưới 100% chỉ tiêu. Số mã trường đạt chỉ tiêu từ 50 đến dưới 70% là 30 trường. Có 58 trường đạt dưới 50% chỉ tiêu tuyển sinh. “Điều này cho thấy công tác tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017 đã đạt được tiêu chí nhanh gọn, thuận lợi, nhẹ nhàng, hiệu quả… giảm được áp lực cho đợt tuyển sinh bổ sung” – đại diện Bộ GD-ĐT khẳng định.

Bên cạnh đó, hai nhóm xét tuyển chung đã thu hút nhiều thành viên (56 trường phía Bắc và 86 trường phía Nam). Đặc biệt, hầu hết các trường lớn đã tham gia, phối hợp sử dụng chung nguồn tuyển và cơ sở dữ liệu tuyển sinh một cách hiệu quả. Vai trò tích cực của trường chủ trì và sự hợp tác giữa các nhóm trường đã giúp cho việc triển khai quy trình tuyển sinh nhanh gọn, thuận lợi; đảm bảo tính thống nhất của nhóm và quyền tự chủ của các trường thành viên trong việc cùng nhau xét tuyển và lọc ảo.

Cũng theo quy chế, những thí sinh chưa trúng tuyển hoặc từ chối nhập học trong đợt 1 (từ ngày 1/8 đến trước 7/8) sẽ được tham gia xét tuyển nguyện vọng bổ sung tại các trường còn thiếu chỉ tiêu từ ngày 13/8. Đây cũng chính là một ưu điểm nổi bật của kỳ tuyển sinh 2017, tăng thêm cơ hội vào ĐH cho thí sinh cũng như cơ hội tuyển đủ chỉ tiêu cho các trường, nhất là những trường có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vừa phải trong đợt 1.

K.Thoa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *