10 bí quyết trong giao tiếp xây dựng mối quan hệ

Trong cuộc sống mối quan hệ giữa người với người là mối quan hệ vô cùng phức tạp. Không phải ai cũng có khả năng xây dựng các mối quan hệ. Và cũng không ai có thể thành công một cách tuyệt đối. Chính vì vậy chúng ta cần trang bị cho mình những kỹ năng để có thể khéo léo hơn trong giao tiếp cũng như tạo hiệu quả trong các mối quan hệ không chỉ với bạn bè mà còn trong công việc. Cho dù bạn là người hướng nội – hay hướng ngoại thì cũng nên tham khảo và bỏ túi cho mình những “bí kíp” này nhé!

  1. Ấn tượng đầu tiên của bản thân

Nếu bạn nghĩ ấn tượng của bản thân không quan trọng thì bạn đã mắc phải sai lầm lớn. Cho dù bạn có làm tốt cách mấy, có những ưu điểm như thế nào đi chăng nữa. Nhưng ấn tượng đầu tiên không tốt là bạn đã tự tạo ra một tỳ vết trong mắt người khác. Vì vậy để đối phương có ấn tượng sâu sắc về bạn, mỗi hành vi ứng xử của bạn là rất quan trọng nên chú ý các hành động, lời nói của mình đồng thời hình thành cho mình những thói quen tốt trong cuộc sống hàng ngày.

  1. Trang phục phù hợp

Vẻ ngoài của một người cũng chính là một trong những yếu tố gây nên ấn tượng với những người xung quanh. Không phải nhất thiết bạn phải khoác trên mình những bộ cánh sang trọng, đắc tiền. Chỉ cần bạn biết cách ăn mặc phù hợp với hoàn cảnh và môi trường là đủ. Lịch sự, nhã nhặn, màu sắc tươi sáng chính là điểm cộng trong mắt của các đối tác và khiến đối phương cảm thấy mình được tôn trọng.

  1. Biết uống rượu

Chắc hẳn bạn rất thắc mắc tại sao lại như vậy? Rượu là công cụ quan trọng trong giao tiếp xã hội và công việc, nếu bạn không biết uống rượu đôi khi sẽ dẫn đến sự ứng xử không tốt khi giao tiếp. Không chỉ các chàng trai mà các cô gái cũng phải biết chút ít để có thể tạo nên sự gần gũi, tôn trọng đối phương, thiết lập mối quan hệ với họ. Nhưng lưu ý uống một cách thích hợp chứ không phải uống thật nhiều nhé!

  1. Linh hoạt, năng nổ

Người năng nổ có sở thích rộng rãi, có thể tiếp xúc với nhiều người và làm được nhiều việc khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu về những điều mà họ thường xuyên tiếp xúc nhưng không cần thiết phải tinh thông. Nếu một khách hành nói chuyện với bạn về một lĩnh vực bạn không thích hoặc không mấy quan tâm nhưng bạn vẫn có một sự hiểu biết nhất định và khiến khách hàng hài lòng thì điều này ghi điểm với họ rồi.

  1. Kết bạn

Hãy mở lòng với người khác để họ đến gần mình. Bạn bè sẽ khiến cuộc sống của chúng ta đa dạng sắc màu hơn. Bạn đừng nghĩ mình là người hướng nội thì không đủ tự tin kết bạn. Chỉ cần bạn không từ chối kết bạn với người khác thì chắc chắn bạn là người có quan hệ vô cùng rộng rãi. Hãy nở nụ cười chào đón những người bạn xung quanh ta.

  1. Giữ chữ tín

Đây là điểm vô cùng quan trọng trong cách giữ gìn những mối quan hệ. Khi đã hứa hoặc nhận lời một việc gì, dù bản thân không làm được nhưng bạn vẫn cố gắng hoàn thành nó. Chữ Tín gắn liền với chữ Tin. Giữ chữ tín tức là sẽ tạo được niềm tin cho đối phương. Đồng thời tạo thêm niềm tin cho mối quan hệ kéo dài.

  1. Khéo léo

Khi tiếp xúc với những đối tượng khác nhau, thì cách nói chuyện với mỗi đối tượng cũng sẽ có sự khác biệt. Đó là sự khéo léo trong cách giao tiếp. Ông bà ta có câu “Uốn lưỡi 7 lần trước khi nói” chính là khuyên mỗi người hãy suy nghĩ thật kĩ trước câu nói của mình. Đặc biệt trong công việc, lời nói vô tình có thể khiến bạn gặp trở ngại đấy. Hãy cân nhắc xem lúc nào nên nói trước mặt tập thể, lúc nào nên nói riêng.

  1. Khen chê thích hợp

Lời khen luôn là liều thuốc tinh thần cho con người. Vì vậy không nên tiết kiệm lời khen với ai đó, tuy nhiên ở mức độ hợp lý. Quá phô trương lời khen sẽ khiến người khác nghĩ mình đang cố nịnh nọt họ. Đồng thời việc phê phán, góp ý cũng cần phải lưu ý. Bởi không người nào thích nghe người khác chỉ trích, chê bai mình cả. Hãy dùng những từ ngữ thích hợp để nhận xét góp ý cho người khác để họ cảm thấy mình còn được tôn trọng. Khi giao tiếp, biết cách khen chê hợp lí cũng là một nghệ thuật ứng xử.

  1. Chân thành

Đây là một trong những yếu tố không chỉ giúp tạo nên mối quan hệ, mà còn giúp mối quan hệ được duy trì và tiến xa. Sự chân thành luôn được đền đáp một cách xứng đáng. Chân thành sẽ giúp bạn có được sự tin tưởng, sự yêu mến của người khác đồng thời củng cố được những mối quan hệ. Rõ ràng ai cũng thích những người chân thật hơn là sự giả dối.

  1. Nhẫn nại

Nếu bạn không có đức tính này thì 9 điều trước đây dù bạn tốt thế nào cũng trở nên vô nghĩa. Vì mọi thứ không phải lúc nào cũng dễ dàng đạt được. Bạn chưa tạo được mối quan hệ với đối phương, đừng vội bỏ cuộc. Hãy cho họ thấy bạn mong muốn được kết bạn với họ như thế nào. Sự kiên trì của bạn sẽ khiến đối phương thấu hiểu.

BAN HƯỚNG NGHIỆP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *